Make your own free website on Tripod.com

 

การเลือกซื้อกล้องดิจิตอล

กล้อง Digital มีลักษณะ หน้าตาเหมือนกับกล้องถ่ายรูปทั่ว ๆ ไป ที่สิ่งหนึ่งที่ดีคือ ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์ม รูปแบบการเก็บภาพนั้น มีหลายรูปแบบ เช่น เก็บใน Disk 3.5", Zip Disk หรือ การ์ดหน่วยความจำ (ราคาค่อนข้างแพง) สำหรับการเลือกซื้อก็คงต้องดูลักษณะงานที่จะนำไปใช้สำหรับข้อมูลเบื้องต้นที่น่าศึกษามีดังนี้

 1. ความละเอียดของภาพที่ได้
          หน่วยที่เราเรียกคือ ฟิกเซล (Pixel) ซึ่งคือความละเอียดสูงสุดของภาพที่สามารถถ่ายได้ จำนวนฟิกเซลนี้จะอยู่บนเซนเซอร์หรือที่เรียกว่า Charge-Couple Device(CCD)ซึ่งทำหน้าที่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลของภาพถ่ายความละเอียดที่ได้ของภาพถ่ายอาจไม่เท่ากับความละเอียดของ CCD ดังนั้นควรตวจสอบค่าทั้งสองให้ดีเสียก่อน
 2. การบีบอัดข้อมูล
          หลักง่าย ๆ ในการตรวจสอบคือ ยิ่งมีการบีดอัดข้อมูลมากเท่าใด คุณภาพของภาพก็จะด้อยลงไปมากเท่านั้น
 3. หน่วยความจำ
          หลายรุ่นจะเก็บใน การ์ดหน่วยความจำที่เรียกว่า SmartMedia หรือ CompactFlash ซึ่งการ์ด แต่ละรุ่นก็สามารถเก็บความจุได้ต่างกัน บางรุ่นเก็บใน Disk 3.5" แล้วแต่ความชอบ ความสะดวกที่ต้องการ เนื่องจากราคาจะแตกต่างกันมาก
 4. ระบบการซูมภาพและเลนส์
          การซูมภาพมี 2 ประเภท คือ ซูมด้วยเลนส์ (เหมือนกล้องทั่วไป) และแบบระบบดิจิตอล (ใช้วิธีคำนวณแล้วเก็บข้อมูลไว้)ระบบซูมด้วยเลนส์จะดีกว่า แต่ราคาก็จะแพงกว่าด้วย ส่วนเรื่องของเลนส์ควรเป็นเลนส์ที่ทำจากแก้ว ไม่ใช่พลาสติก
 5. จอ LCD
          บางรุ่นก็มีจอ LCD ช่วยให้สะดวกเวลาถ่าย แถมมักจะสามารถดูข้อมูลภายใน ทันทีได้ด้วย หลังจากถ่ายเสร็จแล้ว
 6. เทคโนโลยีใหม่ Pictbridge
          เป็นเทคโลยีที่ช่วยให้สามารถพิมพ์พิมพ์ภาพจากล้องดิจิตอล ไปยังเครื่องพิมพ์ได้โดยตรง โดยการความสามารถในการปรับแต่งค่าสี ความสว่างของภาพอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ความเร็ว (Burst mode) และ ความสามารถพิเศษ กล้องที่ดีควรสามารถถ่ายภาพได้ในความเร็ว 2 ภาพต่อวินาทีเป็นอย่างต่ำ, สำหรับ เรื่องความสามารถพิเศษ ได้แก่ทำภาพขาวดำ ซีเปีย บันทึกเสียงได้ รวมทั้งบันทึก ภาพวีดีโอได้ด้วย (แค่เป็นวีดีโอคลิปสั้นๆ)
 7. แบตเตอรรี่
          บางรุ่นสามารถใช้ถ่าย AA ได้แต่อย่าลืม กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่จะค่อนข้าง กินไฟมาก และโดยเฉพาะกล้องที่มีจอ LCD ดังนั้น ควรระวังเรื่องการใช้งาน
 8. อุปกรณ์เสริม
          อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่, สายเคเบิลในการโอนย้ายข้อมูลจากกล้องผ่านทาง พอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์, รีโมทคอนโทรล